Chuyện giấy vệ sinh trong tiệm phở


Bạn đọc viết


Một lần đi ăn phở với người bạn, vốn là một chuyên viên ngành công nghệ môi trường, thấy tôi dùng giấy vệ sinh lau muỗng và đũa anh vội xua tay bảo: “Cậu đừng sử dụng giấy vệ sinh thay giấy ăn!”. Tôi ngạc nhiên: “Giấy này cũng tốt mà!” – Anh lắc đầu: “Cũng không đảm bảo vệ sinh đâu vì chất lượng và chức năng của hai loại giấy khác hẳn nhau”. Anh phân tích rằng theo quy định về tiêu chuẩn sản xuất giấy thì giấy ăn chỉ có thể sử dụng nguyên liệu được lấy từ các nguồn thiên nhiên như gỗ, tre, bã mía sạch... Các công đoạn sản xuất giấy ăn phải tuân thủ những quy chế nghiêm ngặt về đo lường – kiểm định để cho ra thành phẩm tuyệt đối vô trùng. Còn giấy vệ sinh hiện nay ở nước ta thì ngoài vài thương hiệu uy tín, đa phần do các tổ hợp vệ tinh sản xuất. Ở các nơi này, việc sản xuất thường tận dụng nguyên liệu thu hồi từ các loại giấy tập, giấy sách báo cũ, giấy photocopy, thậm chí cả giấy vụn do những người mót rác lượm bán lại. Họ dùng nhiều hoá chất tẩy rửa cũng không sao loại hết được nấm độc hại, khuẩn cầu, kim loại nặng từ mực in. Chưa kể các loại giấy vệ sinh chất lượng kém còn sót nhiều bụi công nghiệp và dư lượng hoá chất tồn đọng trong quá trình sản xuất. Việc sử dụng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn lâu dài có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hại đối với sức khoẻ. Với những người hen suyễn hoặc làn da mẫn cảm, giấy vệ sinh sẽ gây ra những cơn khó thở hoặc nổi ngứa, phù nề. Tác hại thứ hai là giấy vệ sinh không vô trùng có thể dẫn tới các bệnh nguy hiểm như bệnh viêm ruột, thương hàn, kiết lỵ, viêm gan... Nghe xong, tôi đâm lo vì rất nhiều nơi, nhiều người vẫn hàng ngày sử dụng giấy vệ sinh như giấy ăn.

Nguyenuthang@

Nhận xét

Bài đăng phổ biến